[ไม่อนุญาตให้ใช้งานบอร์ด ที่มีเนื้อหาขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม] [FAQ] [วิธีการจัดการบอร์ดหลังจากที่ขอบอร์ดแล้ว] [วิธีการเปลี่ยน logo ของ board] [วิธีการสร้าง Gallery และการใช้งาน] [วิธีการปรับลักษณะหน้าจอของแต่ละบอร์ด] [วิธีการลบกระทู้] [คำชี้แจงเรื่องระบบ Expire User & Board] [วิธีการใช้งานกระทู้ปักหมุด] [วิธีการเปลี่ยน Home Link] [วิธีการแสดง 10 กระทู้ล่าสุดไว้บนเว็บของท่าน] [วิธีป้องกัน การ spam กระทู้] [ชี้แจ้งเรื่องการ popup และวิธีการใช้งานที่ถูกต้อง] [วิธีการใส่รูปของสมาชิก] [ข้อกำหนดในการใช้งานข้อความส่วนตัว] [ขั้นตอนการโพสต์รูป] [ปัญหาสำหรับผู้ที่ใช้งานบอร์ดโดยพิมพ์ url ผิด] [สิทธิประโยชน์ในการสมัครสมาชิกของแต่ละบอร์ด]
 Home    สมัครสมาชิก    แก้ไขข้อมูลส่วนตัว    คำถามที่พบบ่อย  
 แก้ไขลักษณะหน้าจอ    ข้อความส่วนตัว    สมาชิกในบอร์ด    แจ้งกระทู้ผิดกฎ  
 

Totalwarclub Index : Rome Total War : คู่มือการเล่น...มาแว้ว
 
Totalwarclub เว็บบอร์ด  ชื่อ : ผู้เยี่ยมชม. เข้าสู่ระบบ.
  
ไปยังหน้า ( 1 | 2 | 3 | 4 หน้าถัดไป )
ผู้ที่โพสต์ คู่มือการเล่น...มาแว้ว
Imperial Guard
Consul
 

โพสต์: 302
โพสต์เมื่อ: 18/06/2005-22:43 GMT+7  
ตามที่ได้เคยเกริ่นไว้แล้วนะครับว่าผมจะนำคู่มือการเล่นฉบับเซียนมาลงให้ ในตอนแรกผมตั้งใจจะแปลจากของผู้เขียนชาวต่างชาติ แต่ทำไปทำมาก็เห็นว่ามันมีความยาวมากกว่าหนึ่งร้อยหน้ากระดาษ เนื่องจากผู้เขียนต่างชาติท่านนั้น(ทราบภายหลังว่าเป็นสุภาพสตรี)ค่อนข้างนำมุขเลยเถิดของท่านมาเจือปนในเนื้อหาจนทำให้มีน้ำเยอะไปหน่อย ผมเกรงว่าจะเสียเวลากับมุขแป็คของท่านก็เลยตัดสินใจกัดฟันเขียนคู่มือขึ้นมาใหม่เอาเองซะเลย เพราะผมรู้สึกว่าเมากับมุขของท่านหญิงมาก ส่วนคู่มือของผมฉบับนี้ผมเขียนด้วยความรีบร้อนมาก เนื่องว่าอยากให้ผลงานออกมาเร็วๆทันใจแฟนๆ และก็ยังได้แค่ครึ่งๆกลางๆก็รีบมาลงไว้ก่อน ถือว่าเป็น Beta เวอร์ชั่นแล้วกัน ส่วนฉบับสมบูรณ์จะนำไปลงที่เว็บใหม่ชื่อ www.thaitotalwar.com ที่จะเปิดตัวในเดือนสิงหาคมนี้เป็นอย่างช้า ใน Beta เวอร์ชั่นฉบับนี้อาจยังขาดข้อมูลอีกหลายอย่างก็ต้องขออภัยด้วย แต่รีบนำความรู้ขั้นพื้นฐานมาเผยแพร่ก่อน ขอเชิญรับชมได้ ณ บัดนี้

คำนำ
บทนำ
เมนู
Campaign map ฉากแผนที่
City management การบริหารจัดการเมือง
Battle map ฉากรบ
Army management การบริหารจัดการกองทัพ
Navy management การบริหารจัดการกองเรือ
Running the family การบริหารจัดการครอบครัว
Economy การบริหารจัดการเศรษฐกิจ
Diplomacy/Espianage/Assasination การทูต/จารกรรม/ลอบสังหาร
Campaign map strategy กลยุทธในฉากแผนที่
Battle map strategy กลยุทธในฉากรบ
Setting goals/Senate การตั้งเป้าหมาย/รู้จักสภาสูง
Early game เกมในช่วงแรก
Middle game เกมในช่วงกลาง
Late game เกมในช่วงท้าย

คำนำจากผู้เขียน
เอกสารฉบับนี้เป็นคู่มืออธิบายวิธีการและแนะนำเทคนิคการเล่นเกม Rome Total War ที่เขียนขึ้นโดยฝีมือคนไทยอย่างกระผมเอง โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเผยแพร่เกมนี้ให้เป็นที่รู้จักและเข้าใจในหมู่นักเล่นเกมชาวไทยมากยิ่งขึ้นโดยไม่คิดแสวงหาผลประโยชน์ทางธุรกิจ ท่านสามารถคัดลอก สั่งพิมพ์ หรือส่งอีเมล์เนื้อหาทั้งหมดนี้ได้ตามความพึงพอใจโดยไม่ขัดต่อกฏหมาย แต่หากท่านต้องการนำไปลงในเว็บไซด์ของท่านโปรดแนบเครดิตท้ายให้กับ www.thaitotalwar.com ด้วยจักขอบพระคุณยิ่ง

ในตอนแรกผมตั้งใจว่าจะแปลจากคู่มือภาษาอังกฤษที่เขียนโดยท่าน frogbeastegg ซึ่งมีความยาวกว่าหนึ่งร้อยหน้ากระดาษ A4 แต่เห็นว่าท่านลงรายละเอียดเยอะเกินไปหน่อย หรือพูดง่ายๆภาษาชาวบ้านว่า “น้ำเยอะ” และก็คิดว่าคงไม่มีใครสักเท่าไหร่ที่จะมานั่งอดทนอ่านคู่มือน่าเบื่อตั้งเป็นร้อยหน้า ผมเองก็คงแปลไม่ไหวเหมือนกัน ในที่สุดผมก็ตัดสินใจเขียนขึ้นมาเองโดยเน้นแต่ “เนื้อๆ” อาจมีน้ำปนบ้างนิดหน่อยแต่ก็เป็นแบบ “คลุกคลิก” เพื่อไม่ให้เลี่ยนจนกลืนไม่ลง และก็ไม่ได้ด้อยในสาระหรือเทคนิคสำคัญที่ท่านจำเป็นต้องรู้ในการก้าวขึ้นไปเป็น “เซียน”

คู่มือชุดนี้มีเนื้อหาครอบครุมทุกแง่มุมที่ท่านต้องพบตลอดการดำเนินเกมแบบ single player ตั้งแต่ต้นจนจบ ในส่วนของ Multiplayer และข้อมูลทางเทคนิคที่ไกลตัวเช่นการ Edit ไฟล์หรือที่เรียกว่า MOD และตารางเปรียบเทียบตัวเลขซึ่งไม่สำคัญต่อชีวิตการเล่นเกมของท่านจะไม่ปรากฏอยู่ในคู่มือนี้ สำหรับมือใหม่และทหารผ่านศึกที่ยังคงค้างคาใจผมเชื่อว่าคู่มือชุดนี้ตอบคำถามท่านได้มากกว่า 90 %

ขอเชิญท่องอาณาจักรโรมมันให้สนุกครับ
Imperial Guard

**หมายเหตุ เพื่อไม่ให้เป็นการสับสนเวลาอธิบายถึงการคลิกเม้าส์ ในคู่มือนี้คำว่า “คลิก” ผู้เขียนหมายถึงคลิกซ้ายครั้งเดียวตามปกติ ส่วนการดับเบิ้ลคลิกหรือคลิกขวาผู้เขียนจะระบุลงไปเลย

มารู้จักกับเกม Rome Total War
สำหรับแฟนพัธุ์แท้เหนียวแน่นของเกมตระกูล Total War สามารถข้ามส่วนนี้ไปก็ได้ครับ แต่สำหรับผู้ที่ใหม่ต่อเกมตระกูลนี้ในส่วนนี้ท่านจะได้รู้จักกับเกมตระกูล Total War ในภาพรวม
เกมตระกูล Total War ถูกสร้างโดยบริษัท Creative Assembly (หากมีการเอ่ยถึงในคู่มือนี้จะใช้ชื่อย่อว่า CA) ซึ่งตั้งอยู่ที่ประเทศอังกฤษ เกม Rome Total War ที่ท่านกำลังสนใจอยู่นี้เป็นเกมภาคที่สามของตระกูล Total War (ไม่นับภาคเสริม) รายชื่อภาคหลักและภาคเสริมทุกภาคมีดังนี้

ปี 2000 Shogun: Total War ภาคแรกของตระกูล Total War มีเนื้อหาอยู่ในยุคประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นในช่วงศตวรรษที่ 14-15 เป็นยุคที่ประเทศกำลังตกอยู่ในภาวะสงครามกลางเมือง คือดินแดนแคว้นต่างๆถูกปกครองโดยซามูไรตระกูลต่างๆที่ต้องสู้รบเพื่อรวบรวมประเทศและตั้งตัวเป็นโชกุน คุณจะได้รับบทเป็นหนึ่งในตระกูลซามูไรเหล่านั้น โดยมีภารกิจคือโค่นล้มตระกูลอื่นๆ

ปี 2001 The Mongol Invasion ภาคเสริมของ Shogun: Total War ซึ่งเพิ่มเติมยุคที่ญี่ปุ่นถูกเผ่ามองโกลรุกราน แต่ในทางประวัติศาสตร์กองทัพมองโกลที่ยกมาทางเรือถูกพายุพัดอับปางหมด คุณสามารถเลือกเล่นเป็นฝ่ายมองโกลหรือฝ่ายญี่ปุ่นก็ได้

ปี 2002 Medieval: Total War ภาคที่สองของเกมตระกูล Total War มีเนื้อหาอยู่ในทวีปยุโรป ตะวันออกกลางและอัฟริกาเหนือในช่วงศตวรรษที่ 12-14 หรือที่เรียกว่า “ยุคกลาง” คุณสามารถเลือกเล่นเป็นประเทศใดประเทศหนึ่งโดยมีภารกิจคือขยายดินแดนและเข้าร่วมรบในสงคราม “ครูเสด” อันศักดิ์สิทธิ์

ปี 2003 Viking Invasion ภาคเสริมของ Medieval: Total War เพื่มช่วงยุคที่ยุโรปถูกรุกรานโดยชนเผ่า “ไวกิ้ง” ที่ป่าเถื่อน คุณสามารถเลือกเล่นเป็นไวกิ้งหรือชาวยุโรปผู้ถูกรุกรานก็ได้

ปี 2004 Rome: Total War ภาคที่สามของตระกูล มีเนื้อหาอยู่ในทวีปยุโรป ตะวันออกกลางและอัฟฟริกาเหนือในช่วงปี 270 ก่อน ค.ศ. ถึงปี 14 หลัง ค.ศ. ซึ่งเป็นยุคที่จักรวรรดิโรมันกำลังเรืองอำนาจ คุณสามารถเลือกเล่นเป็นโรมันหรือชาติอื่นๆได้ โดยมีภารกิจหลักคือขยายดินแดนและบุกยึดกรุงโรม

ปี 2005 Barbarian Invasion ภาคเสริมของ Rome: Total War ซึ่งขณะเขียนคู่มือชุดนี้ยังไม่ออกวางตลาด เนื้อหาจะอยู่ในช่วงถัดมาจากภาคหลักคือประมาณ 200 ปีหลังจากภาคหลัก เป็นยุคที่จักรวรรดิโรมันมาถึงจุดตกต่ำ คือจักรวรรดิถูกแบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง และปกครองโดยจักรพรรดิ 2 คน คือฝั่งตะวันตกมีเมืองหลวงอยู่ที่โรม ส่วนฝั่งตะวันออกมีเมืองหลวงอยู่ที่เมืองคอนสแตนติโนเปิลหรือประเทศตุรกีในปัจจุบัน นอกจากนั้นยังถูกรุกรานจากชนเผ่าทางเหนือ คุณสามารถเล่นเป็นฝ่ายโรมันหรือชนเผ่าก็ได้
เกมตระกูล Total War ทุกภาคมีรูปแบบการเล่นเป็นเอกลักษณ์ คือเป็นเกมที่ผสมผสานระหว่างแนว 2 D Turn Base Strategy กับ 3D Real Time Strategy ไว้อย่างลงตัว ในฉากแผนที่ที่คุณต้องปกครอง บริหาร สร้างอาณาจักรและทหารนั้นจะใช้ Interface แบบ 2D Turn Base ส่วนฉากรบใช้ Interface แบบ 3D Real Time ซึ่งแตกต่างไปจากเกมแนววางแผนการรบอื่นๆที่คุณเคยรู้จักเช่น Age of Empire, Red Alert หรือ Heroes เป็นต้นที่ใช้เพียง 2D Real Time อย่างเดียว พูดง่ายๆว่ารบกับสร้างในฉากเดียวกัน แต่ของ Total War ฉากรบกับฉากสร้างจะแยกจากกัน ซึ่งข้อดีคือมีเวลาเรื่องของเวลาเข้ามากดดันการคิดอ่านบริหารเมืองของคุณ แต่สำหรับผู้ที่ชอบการรบเพียงอย่างเดียวไม่ค่อยสนใจเรื่องการบริหารเมืองก็อาจจะรู้สึกว่าเกมนี้ดำเนินช้าไปบ้างในโมด Campaign แต่ในโมด Custom Battle ผู้เล่นสามารถเลือกทหารและเข้าฉากรบได้ทันที สำหรับในภาคโรมนี้กราฟฟิกได้พัฒนาให้มีความสวยงามสมจริงมากกว่าภาคก่อนๆหลายขุม แต่ก็ต้องแลกกับความต้องการของระบบที่สูงขึ้นตามไปด้วย แต่สำหรับผู้ที่นิยมเสพอาหารตาแบบอลังห์การงานสร้างก็คงประทับใจ
CA นำเสนอเรื่องราวในประวัติศาสตร์ผ่านเกมตระกูล Total War ซึ่งทำให้คุณมีโอกาสเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์อันเกรียงไกร เนื้อหาในเกมแต่ละภาคอิงประวัติศาสตร์ในทุกๆรายละเอียดตั้งแต่ภูมิประเทศ ที่ตั้งของเมือง การค้า การทูต และการทหาร เกม Total War จึงไม่ใช่เป็นแค่เกมในแบบเกม แต่เป็นเกมในแบบของจริง เกมนี้ไม่ใช่เกมยากแต่ก็ไม่ใช่เกมง่าย เพราะมีรายละเอียดให้ต้องขบคิดและทำความเข้าใจอยู่สักระยะกว่าจะคุ้นเคย แต่เมื่อคุ้นเคยแล้วคุณก็จะเปรียบเสมือนขุนศึกที่โลดแล่นอยู่ในดินแดนประวัติศาสตร์ที่ถูกนำกลับมามีชีวิตขึ้นอีกครั้ง

Patch เวอร์ชั่น 1.2 สำคัญไฉน
เกมก็จัดเป็นโปรแกรมประเภทหนึ่ง ทุกๆโปรแกรมย่อมมี Bug (จุดบกพร่องในกระบวนการเขียนโปรแกรม) แม้แต่ Windows ที่คุณใช้อยู่ก็มี Bug ส่วน Patch เป็นส่วนหนึ่งของเกมที่ออกมาหลังเกมแต่ออกมาเพื่อแก้ไข Bug ที่ได้รับการร้องเรียนจากผู้เล่นทั่วโลก ตัวอย่างเช่นพลธนูในเกมไม่ยอมหยุดยิงแม้กระทั่งกำลังยิงโดนพวกเดียวกันซึ่งก็เป็น Bug ตัวหนึ่งที่ถูกร้องเรียนไปมาก และ Patch 1.2 ที่ออกมาก็ได้ขจัดปัญหานี้และปัญหาอื่นๆนับร้อยให้หมดไป แม้ว่า Patch 1.2 ยังคงมี Bug ตัวใหม่เกิดขึ้นแต่ก็ไม่ใช่สิ่งกวนใจเลยเมื่อเทียบกับความดีของมันที่ได้ช่วยขจัดปัญหาหลักให้หมดไป อาจเรียกได้ว่า Patch 1.2 ตัวนี้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับผู้ที่รักการเล่นเกม Rome: Total War เลยก็ว่าได้ และสำหรับในเว็บ www.thaitotalwar.com นี้ก็ได้นำ Link มาให้ท่านได้ Download กันแล้ว เมื่อดาวน์โลดเสร็จเรียบร้อยแล้วให้ท่านทำการ Install ตัว Patch ไปตามปกติซึ่ง Patch จะหา Directory ของเกมโดยอัตโนมัติ เมื่อ Install เสร็จแล้วท่านต้อง Restart เครื่องใหม่และ Patch นี้จะมีผลกับ New Campaign เท่านั้น Campaign เก่าที่ท่านเล่นค้างไว้จะไม่มีผล เนื้อหาภายในคู่มือนี้ครอบครุมการเปลี่ยนแปลงที่มากับ Patch 1.2 หากท่านยังไม่ได้ติดตั้ง ขอแนะนำให้ติดตั้ง Patch 1.2 ก่อนที่จะใช้คู่มือนี้ประกอบการเล่นเกม หากท่านไม่ติดตั้ง Patch 1.2 เนื้อหาหลายส่วนในคู่มือนี้ไม่สอดคล้องกับเกมเวอร์ชั่นเดิม นอกจาก Patch 1.2 แล้วผู้เขียนขอแนะนำให้ท่านติดตั้ง MOD ต่อไปนี้ควบคู่ไปด้วยเพื่อการเล่นเกมที่สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ดาวน์โลดที่ลิ้งข้างล่าง และติดตั้งตามขั้นตอนที่อธิบายกำกับ MOD ทั้งหมดเป็นเพียงไฟล์เล็กๆซึ่งไม่เสียเวลาดาวน์โลดนาน
1. MOD ปลดล็อกทุกชาติ
2. MOD ลด Squalor
3. MOD Unit Formation

เมนูหลัก

เมนูหลักของเกมเป็นพื้นสีแดง มีหัวข้ออยู่ 5 หัวข้อให้คุณเลือก หัวข้อแต่ละข้อใช้งานดังต่อไปนี้
1. Single Player (ผู้เล่นเดี่ยว) เมื่อคุณเข้าไปในเมนูนี้จะมีเมนูย่อยอีก 5 หัวข้อได้แก่
1.1 Prologue คล้ายๆกับ Tutorial mode (โมดฝึกหัด) หากคุณเพิ่งเล่นครั้งแรกเกมจะบังคับให้คุณเล่นโมดนี้ก่อน เมื่อจบแล้วจึงจะมี Imperial Campaign มาให้เล่นตามปกติ แต่ไม่ต้องกลัวถ้าคุณต้องการข้ามก็สามารถทำได้โดยการกด Escape ออกจากฉาก Prologue ได้เลยหลังจากที่คุณเข้าไปแล้ว ก็ถือว่าจบแล้วเช่นกัน แต่ถ้าหากคุณเป็นมือใหม่ก็ควรศึกษาจากโมดนี้เพื่อให้คุ้นเคยกับการควบคุมพื้นฐานที่ผู้สอนซึ่งเป็น AI ชื่อว่า Marcus และ Victoria สอนคุณ
1.2 Imperial Campaign นี่คือการเล่นในโมดหลักของเกม คือการเล่นแบบภารกิจยาว เมื่อคุณเลือกโมดนี้แล้วขั้นแรกคุณจะเข้าไปเลือกฝ่ายก่อน ทางด้านขวามือคุณจะเห็นไอคอนวงกลมที่แสดงสัญญลักษณ์ของฝ่ายต่างๆให้คุณเลือกว่าต้องการเล่นเป็นฝ่ายไหน ถ้าคุณไม่ได้ลง MOD ปลดล็อกชาติในตอนนี้คุณจะมีอยู่เพียง 3 ฝ่ายให้คุณเลือก คือ ฝ่าย 3 ตระกูลของโรมัน สำหรับมือใหม่ผู้เขียนแนะนำให้เล่นฝ่าย Julii ก่อนเพราะง่ายกว่า 2 ฝ่ายที่เหลือ เนื่องจากมีศัตรูที่ไม่ค่อยแข็งแกร่ง ส่วนทางด้านซ้ายมือมีตัวเลือกอยู่ชุดหนึ่ง อธิบายตามลำดับดังนี้
- Advise level ตัวปรับระบบคำแนะนำจาก AI ขณะคุณเล่นเกม เนื่องจากคุณ Marcus กับ คุณ Victoria จะทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาของคุณตลอดการเล่นเกม เหมือนกับเป็น help ใน windows ให้คุณเลือกตั้งระดับว่าจะให้เขาและเธอเข้ามาจุ้นจ่านกับคุณมากน้อยแค่ไหน โดยถ้าคุณเลือก high พวกเขาจะเข้ามาสาระแนแทบจะทุกเรื่อง แต่ก็เป็นการดีเหมือนกันหากคุณเป็นเด็กใหม่และต้องการรุ่นพี่มาคอยอธิบาย แต่ถ้าคุณไม่ต้องการให้มายุ่งกับชีวิตคุณ ก็เลือก none แล้วเขาจะหายไปจากชีวิตคุณเอง ตัวเลือกนี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ระหว่างเกม
- Campaign difficulty คือตัวกำหนดความยากง่ายของเกมในฉากแผนที่ หากคุณเป็นมือใหม่เลือก easy เมื่อคุณเริ่มชำนาญแล้วเล่น medium เป็นระดับที่ได้สมดุลและสมเหตุสมผลที่สุด แต่หากคุณต้องการจะให้ชีวิตลำบากขึ้นอีกนิดก็เลือก hard หรือ very hard ศัตรูจะมีความกร้าวร้าวสูงและขยันบุกคุณอย่างไร้เหตุผล
- Battle difficulty คล้ายๆกับ Campaign difficulty ข้างบนแต่อันนี้มีผลกับฉากสนามรบแต่ไม่ได้หมายความว่าถ้าปรับให้ยากแล้ว AI จะฉลาดขึ้น แต่ AI จะเพียงแค่ได้รับ charge bonus เพิ่ม + 4 ในระดับ very hard ซึ่งนั่นจะทำให้ยูนิตกระจอกๆขึ้นมาเทียบชั้นกับยูนิตชั้นดีของคุณได้สบายๆ และมันก็ดูไม่ค่อยถูกต้องตามหลักความเป็นจริงสักเท่าไร ระดับ medium ถือว่าเป็นระดับที่สมเหตุสมผลที่สุด ตัวเลือกทั้งคู่นี้ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้จนจบเกม
- Arcade style battle ติ๊กที่นี่หากต้องการตัดความสมจริงของเกมออกไป และเล่นแบบ arcade เช่นกระสุนไม่จำกัด ไม่มีเรื่องขวัญกำลังใจของทหารมาเกี่ยวข้อง ไม่มีความเหนื่อล้า เป็นต้น
- Manage all settlement ติ๊กที่นี่หากต้องการให้คุณสามารถบริหารได้เองทุกๆเมือง หากปล่อยตัวเลือกนี้ว่างไว้คุณจะสามารถบริหารได้เฉพาะเมืองที่มีเจ้ามืองเท่านั้น ผู้เขียนแนะนำให้ติ๊กเพื่อบริหารเองทุกเมือง เนื่องจาก AI ไม่มีความฉลาดเพียงพอที่จะทำให้เมืองของคุณประสบความสำเร็จได้ และมีแนวโน้มที่จะพาให้คุณล่มจมด้วยซ้ำไป ตัวเลือกนี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้จากเมนูในเกม
- Follow AI characters ติ๊กที่นี่หากต้องการดูการเดินของ AI เวลาจบ Turn แต่ผู้เขียนแนะนำให้ปล่อยว่างไว้เพราะจะทำให้คุณเสียเวลามาก
- No battle time limit ติ๊กที่นี่หากต้องการให้ไม่มีเวลาจำกัดในฉากรบ ตัวเลือกนี้เป็นดาบสองคม เสมือนเสียงระฆังที่ช่วยนักมวยที่ใกล้จะแพ้ ในฉากรบหากคุณเป็นฝ่ายบุกคุณมีเวลาประมาณ 30-40 นาทีที่จะเอาชนะให้ได้หากพ้นกำหนดแล้วฝ่ายรับจะถูกตัดสินให้ชนะคะแนนทันทีไม่ว่าเขาจะร่อแร่จวนหมดสภาพขนาดไหนก็ตาม หากคุณเป็นฝ่ายรับคุณก็จะได้รับผลประโยชน์จากกฏนี้เหมือนกัน สรุปว่ากฏนี้ให้ผลดีกับฝ่ายรับมากกว่า ในการเล่นจริงคุณก็มีโอกาสตกเป็นฝ่ายรับได้มากพอๆกับฝ่ายรุก ฉะนั้นข้อนี้คุณต้องชั่งใจดูให้ดีก่อนที่จะเลือก เพราะมันให้คุณและโทษพอๆกัน ขึ้นอยู่กับ Tactic และสไตล์การเล่นของผู้เล่นแต่ละคน แต่อย่างไรก็ตามตัวเลือกนี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ระหว่างเกม
- Short campaign ตัวเลือกล่างสุด ติ๊กที่นี่หากต้องการเล่นแบบภารกิจสั้น คือแค่ ทำลายศัตรูที่กำหนดและยึดเมืองให้ได้ 15 เมือง ถ้าคุณปล่อยตัวเลือกนี้ว่างไว้จะเป็นการเล่นแบบภารกิจยาวตามปกติ คือ ยึดเมือง 50 เมืองโดยต้องมีกรุงโรมรวมอยู่ด้วย ผู้เขียนแนะนำให้เลือกภารกิจยาวจะสนุกกว่า
เมื่อคุณเลือกเสร็จแล้วก็คลิกลูกศรทางขวาเพื่อเริ่มเล่น
1.3 Historical Battle เป็นโมดการเล่นในฉากรบที่จัดไว้ให้แล้วตามประวัติศาสตร์ เลือกตามชื่อสมรภูมิที่มีอยู่เพื่อเล่นในสมรภูมินั้น ในโมดนี้จะมีความยากมาก เนื่องจากคุณจะถูกจัดให้อยู่ในสถานการณ์ที่เสียเปรียบมากๆ คุณต้องเข้าไปแก้ไขสถานการณ์ที่ยากลำบากที่สุด สำหรับผู้เขียนเองบางด่านในโมดนี้ต้องใช้ความพยายามถึง 5 ครั้งกว่าจะชนะ แต่ยอมรับว่าตื่นเต้นและลุ้นบีบหัวใจมากๆ
1.4 Custom Battle เป็นการเล่นในฉากรบแบบปรับเอง สามารถเลือกสนามรบ ยูนิตที่คุณและศัตรูจะใช้ สภาพอากาศและช่วงเวลาของวัน
1.5 Quick battle เป็นการเล่นในฉากรบแบบสุ่มเลือกมาให้คุณครบทุกอย่าง ซึ่งคุณสามารถเข้าฉากรบได้ทันทีโดยไม่ต้องเสียเวลามาปรับอะไรทั้งสิ้น เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบรบอย่างเดียวไม่คำนึงถึงอะไรทั้งสิ้น

2 Continue campaign คลิกที่นี่เพื่อโหลด campaign ที่คุณเซฟไว้ล่าสุดมาเล่นต่อ
3. Multiplayer คลิกที่นี่เพื่อเล่นแบบออนไลน์กับผู้เล่นทั่วโลก แต่คุณต้องมีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ทแบบ high speed ที่มีความเร็ว 256k ขึ้นไปและสเปคที่ค่อนข้างสูงหน่อยจึงจะเล่นได้อย่างราบรื่น
4. Load game เลือกโหลดเซฟเกมขึ้นมาเล่น
5. Option โมดปรับค่าต่างๆ มีส่วนแยกดังนี้
5.1 Video setting หน้านี้คือหน้าปรับความละเอียดของกราฟฟิกซึ่งจำเป็นที่จะต้องปรับให้เหมาะสมกับคอมพิวเตอร์ที่คุณใช้ เพราะเกมโรมมีกราฟฟิกที่มีรายละเอียดสูงมาก หากปรับไม่เหมาะสมอาจทำให้การเล่นของคุณไม่ราบรื่น เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าใจผู้เขียนขอแบ่งระดับคอมพิวเตอร์สำหรับเกมโรมไว้ 3 ระดับดังนี้
- คอมพิวเตอร์ระดับต่ำ ได้แก่คอมพิวเตอร์ที่มีสเปคนี้หรือใกล้เคียง Cpu 1 Ghz / Ram 256 / Vga 64 MB
- คอมพิวเตอร์ระดับปานกลาง ได้แก่คอมพิวเตอร์สเปคนี้หรือใกล้เคียง Cpu 2 Ghz / Ram 512 / Vga 128 MB
- คอมพิวเตอร์ระดับสูง ได้แก่คอมพิวเตอร์สเปคนี้หรือใกล้เคียง Cpu 3 Ghz / Ram 1 GB / Vga 256 MB
และตัวเลือกที่อยู่ในหน้านี้มัดังนี้
- Battle map resolution ปรับความละเอียดของฉากรบ สำหรับคอมพิวเตอร์สเปคต่ำควรปรับให้เป็น 800x600x16 เมื่อปรับแล้วต้องคลิกที่เครื่องหมายวงกลมข้างๆเพื่อยืนยัน
- Strategy map resolution ปรับความละเอียดของฉากแผนที่ คอมพิวเตอร์สเปคต่ำควรปรับไว้ที่ 1024x768x16 เมื่อปรับแล้วต้องคลิกที่เครื่องหมายวงกลมข้างๆเพื่อยืนยัน
- Performance สำหรับปรับแบบสำเร็จรูป หากคุณเลือกปรับเองตัวเลือกนี้จะเป็น custom คุณไม่จำเป็นต้องทำอะไรกับตัวเลือกนี้
- Show advanced options ติ๊กที่ช่องนี้เพื่อดูตัวเลือกอื่นๆที่ซ่อนอยู่ เมื่อติ๊กแล้วจะมีตัวเลือกเพิ่มขึ้นมาด้านล่าง
- Anti aliasing ตัวปรับลดเหลี่ยมของกราฟฟิกโพลีกอนเพื่อให้กราฟฟิกมีผิวที่เนียนสมจริง คอมพิวเตอร์สเปคต่ำให้ตั้งไว้ที่ No anti aliasing เท่านั้น
- Unit scale ตัวปรับขนาดจำนวนทหารในหนึ่งกอง normal = 40/ large = 80/ huge = 120 แนะนำให้คอมพิวเตอร์ทุกระดับตั้งไว้ที่ large เนื่องจากเป็นขนาดที่เหมาะสมที่สุดกับการเล่นแบบ campaign หากคุณเลือกขนาดอื่นจะส่งผลกระทบต่อ campaign
- Terrain detail ตัวปรับความละเอียดของพื้นดินในฉากรบ คอมพิวเตอร์สเปคต่ำควรปรับไว้ที่ medium
- Unit detail ตัวปรับความละเอียดของยูนิตทหารในฉากรบ สเปคต่ำควรปรับไว้ที่ lowest
- Building detail ตัวปรับความละเอียดของอาคารในฉากรบ สเปคต่ำควรปรับไว้ที่ lowest
- Effects detail ตัวปรับความละเอียดของ special effect ต่างๆในฉากรบเช่นควันไฟ เป็นต้น สเปคต่ำปรับไว้ที่ lowest
- Grass detail ตัวปรับความละเอียดของต้นหญ้าในฉากรบ สเปคต่ำปรับไว้ที่ None
- Vegetation detail ตัวปรับความละเอียดของป่าไม้ในฉากรบ สเปคต่ำปรับไว้ที่ low
- Wide Screen ตัวเปิดปิดการใช้ wide screen สำหรับจอมอนิเตอร์ธรรมดาไม่แนะนำให้ใช้
- Smoke / dust ตัวเปิดปิดเอฟเฟคหมอกควัน สเปคต่ำไม่ควรใช้ ตัวเลือกนี้ปล่อยว่างไว้ หากไม่ต้องการให้มีหมอกควัน
- Shadows ตัวเปิดปิดแสงเงา สเปคต่ำไม่ควรใช้ ตัวเลือกนี้ปล่อยว่างไว้ หากไม่ต้องการให้มีเงา
- Reflections / glints ตัวเปิดปิดแสงสะท้อนโลหะ สเปคต่ำไม่ควรใช้ ตัวเลือกนี้ปล่อยว่างไว้
- High quality shadows ตัวเปิดปิดเงาเป็นธรรมชาติ สเปคต่ำไม่ควรใช้ ตัวเลือกนี้ปล่อยว่างไว้
- Desynchronize animation ตัวเปิดปิดแอนิเมชั่นอิสระ สเปคต่ำไม่ควรใช้ ตัวเลือกนี้ปล่อยว่างไว้
ที่มุมล่างขวาของจอคุณจะพบไอคอนอีกตัวหนึ่งรูปเฟืองสำหรับให้เกมประเมินความสามารถของคอมพิวเตอร์คุณและตั้งค่าทุกอย่างให้โดยอัตโนมัติ แต่ผู้เขียนไม่แนะนำให้ใช้เพราะว่าเกมมักประเมินระบบของคุณต่ำกว่าความสามารถจริงเสมอ
สำหรับตัวเลือกทางกราฟฟิกทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น จะเลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับคอมพิวเตอร์ของคุณ หลักการง่ายๆคือ เครื่องสเปคต่ำควรเลือกทุกอย่างให้ต่ำที่สุด แล้วการเล่นก็จะเป็นไปอย่างราบรื่น ส่วนเครื่องสเปคปานกลางก็เลือกเพิ่มสูงขึ้นมาอีกหน่อยประมาณ 1-2 ขั้น และสำหรับเครื่องสเปคสูงหรือประเภท Monster system ทั้งหลายสามารถปรับทุกอย่างอย่างไม่ต้องบันยะบันยังในระดับสูงสุดได้เพื่อเสพชมความงามของกราฟฟิกที่ผู้สร้างประเคนให้แก่คุณอย่างภาคภูมิใจ
5.2 Audio options หน้านี้ไม่มีอะไรมากนอกจากให้คุณปรับระดับ Volume ของเสียงเพลงและเสียงเอฟเฟค ตัวเลือกสามตัวด้านล่างเป็นตัวเปิดปิดเสียง สำหรับเครื่องสเปคต่ำการปิดเสียงเพลงสามารถช่วยเรื่องประสิทธิภาพได้
5.3 Control settings เป็นส่วนของการกำหนดคีย์บอร์ดควบคุม คุณไม่จำเป็นต้องไปปรับเปลี่ยนใดๆ ควรคงสภาพเดิมไว้มากที่สุด ยกเว้นตัวเลือกด้านล่างสุดของจอ ให้คุณเปลี่ยนเป็น Total war style set up เพื่อใช้ระบบการควบคุมใกล้เคียงเกม Total war ภาคก่อนๆสำหรับผู้ที่เคยชิน หลังจากเปลี่ยนแปลงแล้วอย่าลืมเซฟไว้ที่ด้านล่างขวาของจอด้วยCampaign map (ฉากแผนที่)
1. ทำความรู้จักกับฉากแผนที่
<รูปภาพ>
เมื่อคุณเริ่มเกมโมด Campaign ขึ้นมาฉากนี้จะเป็นฉากแรกที่ปรากฏ มีหน้าตาเหมือนกับแผนที่ทวีปยุโรป มีส่วนที่เป็นทะเลและผืนแผ่นดิน ที่ขอบจอล่างทั้งหมดที่คุณเห็นเป็นแผงสีขาวคือแถบสำหรับควบคุม (ต่อไปจะเรียกว่าแถบควบคุมหลัก) คุณสามารถซูมเข้าใกล้หรือซูมออกห่างแผนที่ได้โดยการคลิกที่เครื่องหมาย ตรงมุมซ้ายล่างของจอคุณจะเห็นแผนที่ขนาดเล็กแสดงพื้นที่ทั้งหมดของแผนที่ใหญ่ ขอบเขตดินแดนของแต่ละฝ่ายถูกแบ่งด้วยสีที่ต่างกัน ตรงส่วนกลางของแถบควบคุมหลักที่เป็นช่องว่างใหญ่คือแถบแสดงสิ่งที่มีอยู่ในเมือง เหนือแถบแสดงนี้มีตัวเลือกอยู่ 3 ตัว ได้แก่
- Town (Town, City, Settlement คืออันเดียวกัน) ถ้าคุณคลิกตัวเลือกนี้แถบแสดงจะแสดงสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดที่มีอยู่ในเมืองที่คุณเลือก
- Army ถ้าคุณคลิกตัวเลือกนี้แถบจะแสดงทหารทั้งหมดที่ประจำการอยู่ในเมืองที่คุณเลือก
- Agent ถ้าคุณคลิกตัวเลือกนี้แถบจะแสง ทูต สายลับ และ นักฆ่า ที่มีอยู่ในเมืองที่คุณเลือก

ถัดมาจากแถบแสดงทางขวามือจะเห็นกลุ่มแผงตัวเลือกอยู่กลุ่มหนึ่ง ตัวเลขที่แสดงใกล้กับอักษรอังกฤษเช่น 270 BC หมายถึงตาเดินนั้นอยู่ในปี 270 ก่อน ค.ศ. และตัวเลขที่อยู่ใกล้กับคำว่า dinarri คือจำนวนเงินที่คุณมีอยู่ในขณะนั้น (Dinarri เป็นสกุลเงินของโรมัน) มีวงกลมใหญ่คู่กัน 2 วงมีรูปภาพอยู่ภายใน ถ้าคุณคลิกวงกลมอันแรกจะเป็นการเปิดหน้าต่างลำดับการก่อสร้างของเมืองที่คุณเลือกขึ้นมา ส่วนวงกลมอีกวงจะเป็นการเปิดหน้าต่างลำดับการเกณฑ์ทหารของเมืองนั้นๆ ตัวหนังสือที่เขียนว่า Summer หรือ Winter บ่งบอกว่าตาเดินนี้กำลังอยู่ในฤดูไหน ในเกมนี้ 1 ตาเดินเท่ากับ 6 เดือน 2 ตาเดินจะเท่ากับ 1 ปี ทุกๆตาเดินฤดูจะเปลี่ยนสลับไปมาระหว่าง 2 ฤดูนี้ ซึ่งฤดูหนาวบางภูมิภาคของเกมจะถูกปกคลุมด้วยหิมะ คุณจะสังเกตุเห็นได้ว่าแผ่นดินที่เคยเป็นสีเขียวเปลี่ยนเป็นสีขาวของหิมะ ซึ่งหิมะมีผลต่อทหารในฉากรบด้วย สิ่งสุดท้ายในแผงควบคุมคือปุ่ม End Turn รูปนาฬิกาทราย เมื่อคุณคลิกปุ่มนี้จะเป็นการจบตาเดินของคุณ และตาเดินของ AI จะเริ่มขึ้น
ทีนี้มาดูว่าบนแผนที่มีอะไรบ้าง คุณสามารสังเกตุได้ว่าในบริเวณที่ห่างไกลออกไปจากเมืองของคุณมากๆจะเป็นสีทึบกว่าบริเวณใกล้เมืองของคุณ นั่นเป็นเพราะว่าบริเวณที่ไกลออกไปนั้นคุณยังไปไม่ถึงและไม่สามารถเห็นรายละเอียดได้ แต่เมื่อคุณส่งกองทัพหรือทูตออกไปคุณจะสามารถเห็นรายละเอียดของดินแดนภายในรัศมีที่ยูนิตของคุณสามารถมองเห็นได้ ฝ่าย AI ก็เช่นเดียวกัน ระบบนี้ในภาษาเกมเรียกว่า “Fog of War”
A. เมือง (settlement, town, city) เป็นที่ๆคุณสามารถสร้างสิ่งปลูกสร้างเพื่อพัฒนาเมือง และเกณฑ์ทหาร หน้าตาของสัญลักษณ์เมืองบนแผนที่จะเปลี่ยนไปตามการเติบโตของเมือง แต่ละเมืองมีแถบชื่อของเมืองปรากฏอยู่ และมีแถบบ่งบอกสถานะบางอย่างของเมืองด้วย รูปหน้าคนเล็กๆหมายถึงความสุขของประชากรซึ่งบอกระดับโดยสีของมัน ถ้าหน้าเป็นสีเขียวแสดงว่าประชากรในเมืองนั้นมีความพึงพอใจกับการปกครองของคุณ สีเหลืองแสดงว่าเริ่มไม่ค่อยพอใจ สีน้ำเงินแสดงว่าไม่พอใจ สีแดงแสดงว่าไม่พอใจและกำลังต่อต้านคุณอย่างรุนแรงซึ่งในตาถัดไปอาจจะก่อความไม่สงบขึ้นถ้าคุณไม่รีบหาทางแก้ซะก่อน ส่วนรูปตัวคนหมายถึงอัตราการเติบโตของประชากรซึ่งบอกระดับเป็นสีเช่นกัน สีเขียวหมายถึงอัตราการเติบโตเป็นบวก สีส้มอัตราคงที่ สีแดงอัตราการตายสูงกว่า หากคุณไม่แก้ปัญหาในกรณีที่เป็นสีแดงคุณอาจประสบปัญหาขาดแคลนประชากร หรือบางครั้งสีแดงนี้ยังหมายถึงว่าเมืองคุณมีแนวโน้มที่จะเกิดโรคระบาดสูงเพราะอัตราการตายเพิ่มขึ้นรวดเร็วอย่างผิดปกติ ส่วนตัวเลขที่แสดงอยู่ในกลุ่มนี้หมายถึงผลกำไรของเมืองนั้นๆที่ทำได้ต่อหนึ่งตาเดิน แต่ในบางช่วงคุณอาจเห็นว่าบางเมืองกลับมีตัวเลขนี้ติดลบทั้งๆที่เป็นเมืองใหญ่ ไม่ต้องตกใจ เพราะระบบของเกมจะดึงเอารายได้จากเมืองใหญ่ไปบำรุงกองทัพทั้งหมดมากกว่าจากเมืองเล็กเป็นเพียงระบบการคำนวนของเกม ไม่จำเป็นต้องใส่ใจกับตัวเลขตรงนี้ก็ได้ ในบางโอกาสหากเมืองเกิดโรคระบาดจะมีสัญลักษณ์พิเศษเพิ่มเข้ามาในแถบแสดงเหนือเมืองนี้ด้วย เช่นรูปหัวกระโหลกจะปรากฏเมื่อเมืองมีโรคระบาด รูปกำแพงเมืองเมื่อเมืองถูกปิดล้อม รูปสนามกีฬาเมื่อเมืองมีการจัดการแข่งขัน ในยามสงครามศัตรูอาจส่งกองทัพมาปิดล้อมเมืองของคุณ (siege) ซึ่งในช่วงที่ถูกปิดล้อมเมืองไม่สามารถสร้างอาคารหรือเกณฑ์ทหารได้ เช่นเดียวกับการค้าซึ่งถูกหยุดชะงักลง ทหารที่มีอยู่ในเมืองสามารถตีฝ่าการปิดล้อมได้ แต่หากรบแพ้สามารถถอยเข้ามาหลบในเมืองได้เพื่อรวบรวมกำลังตีฝ่าออกไปใหม่ เมืองที่มีกำแพงหนาจะสามารถทนทานการปิดล้อมได้นาน ส่วนเมืองที่ไม่มีกำแพงเมืองเลยจะถูกศัตรูยึดครองทันที่หากรบแพ้
B. ถนน (road) เมื่อคุณสร้างถนนจากในเมืองเสร็จคุณจะเห็นถนนเชื่อมต่อจากเมืองหนึ่งไปสู่อีกเมืองหนึ่งที่มีถนนเช่นกัน ถนนทำหน้าที่เป็นเส้นทางการค้าขายระหว่างเมืองโดยอัตโนมัติ หากคุณมีสนธิสัญญาการค้ากับต่างชาติก็จะมีการค้าขายกันโดยอัตโนมัติ รถเกวียนคันเล็กๆที่คุณเห็นแล่นไปมาบนถนนคือพ่อค้าซึ่งปริมาณความถี่หมายถึงปริมาณการค้า รถเกวียนเหล่านี้เป็นแค่ภาพแสดงเฉยๆ คุณไม่ต้องไปทำอะไรกับมัน นอกจากการค้าถนนยังเป็นเส้นทางเดินทัพของคุณที่เร็วกว่าบนพื้นที่ที่ไม่มีถนน
C. ท่าเรือ (port) เมื่อคุณสร้างท่าเรือจากในเมืองเสร็จจะปรากฏท่าเรือของเมืองนั้นๆอยู่ที่ริมทะเล เมืองๆหนึ่งสามารถมีท่าเรือได้เพียง 1 ท่า และเมืองที่อยู่ลึกเข้าไปภายในทวีปมากๆไม่สามารถสร้างท่าเรือได้ ท่าเรือเป็นจุดการค้าทางทะเล หากคุณมีสนธิสัญญาการค้ากับต่างชาติการค้าทางเรือระหว่างประเทศจะเกิดขึ้นเองโดยอัตโนมัติ เส้นประสีฟ้าที่คุณเห็นลากจากท่าเรือหนึ่งไปยังท่าเรือหนึ่งคือเส้นทางเดินเรือสินค้าและจะมีเรือสินค้าลำเล็กๆแล่นผ่านไปมาเป็นระยะๆ เช่นเดียวกับเกวียนบนถนนเป็นแค่ภาพแสดงคุณไม่ต้องทำอะไรกับมันและจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆต่อการรบทางทะเล ในยามสงครามท่าศัตรูอาจส่งกองเรือมาปิดกั้นท่าเรือของคุณ (Blockade) ทำให้การค้าถูกตัดขาด คุณต้องส่งกองเรือออกไปขับไล่ ซึ่งคุณก็สามารถส่งกองเรือออกไปปิดท่าเรือของศัตรูได้เช่นเดียวกัน
D. ป่าและภูเขา ป่าและภูเขามีผลต่อการเดินทัพของคุณทั้งในแง่ของอุปสรรคและจุดยุทธศาสตร์ ป่าทำให้การเดินทัพช้าลง ส่วนภูเขาที่สูงมากๆการเดินทัพข้ามไปจะเป็นไปไม่ได้ต้องเลี่ยงไปใช้ทางอื่น หากกองทัพของคุณถูกศัตรูโจมตีในขณะอยู่ในป่าหรือบนภูเขา ฉากรบจะออกมามีสภาพพื้นที่แบบเดียวกัน ดังนั้นการอาศัยชัยภูมิที่เป็นประโยชน์จึงมีส่วนสำคัญต่อการรบ
E. ค่ายพักแรมทหาร (fort) ในการเดินทัพทางไกลบางครั้งคุณอาจสร้างค่ายพักแรมให้กองทัพของคุณก็ได้ เพื่อเป็นการป้องกันการถูกซุ่มโจมตี หรือเมื่อคุณต้องการหยุดทัพอยู่ตรงนั้นเป็นเวลานานอาจไม่ปลอดภัย ค่ายทำหน้าที่ปกป้องทหารในค่ายเหมือนเมืองที่มีกำแพงรอบ ซึ่งศัตรูต้องอาศัยการปิดล้อมค่ายหรือใช้เครื่องมือทำลายกำแพงค่ายจึงจะตีค่ายได้ซึ่งกินเวลานานพอสมควร จึงมีเวลาให้คุณนำกำลังเสริมมาช่วย หรือค่ายที่มีทหารอาจทำหน้าที่เป็นหน้าด่านคอยถ่วงเวลาข้าศึกที่ยกทัพมาก็ได้ ขุนพลที่ฉลาดนิยมสร้างค่ายพร้อมทหารไว้ตามเส้นทางเดินทัพที่ศัตรูต้องผ่าน ตามปกติ AI มักใช้ถนนเสมอ ดังนั้นเส้นทางที่มีลักษณะเป็นช่องเขาแคบๆหรือสะพานข้ามแม่น้ำจึงเหมาะมากที่จะสร้างค่ายไว้สกัดกั้นศัตรู บางค่ายที่มียูนิตทหารที่เหมาะสมไม่จำเป็นต้องมีจำนวนมากก็สามารถต้านศัตรูไว้ได้นานหลาย Turn
F. หอคอยสังเกตุการณ์ชายแดน (watch tower) หอสังเกตุการณ์ชายแดนคุณสามารถสร้างขึ้นไว้ตามแนวชายแดนเพื่อเพิ่มรัศมีการมองเห็นลึกเข้าไปในดินแดนข้างเคียงเพื่อให้มองเห็นความเคลื่อนไหวของกองทัพศัตรูตั้งแต่เนิ่นๆ หอสังเกตุการณ์ไม่ต้องการทหารประจำการ สามารถทำงานโดยอัตโนมัติ และไม่สามารถทำลายได้
G. ทรัพยากรธรรมชาติ มีหลายชนิดเช่น หนังสัตว์ เครื่องเซรามิก ไม้ซุง เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงให้เห็นว่าแคว้นนั้นๆมีทรัพยากรธรรมชาติใดบ้าง ซึ่งทรัพยากรเหล่านั้นจะกลายเป็นสินค้าส่งออกของเมืองคุณโดยอัตโนมัติเมื่อคุณมีการค้าขาย คุณไม่ต้องทำอะไรกับมันเป็นพิเศษ เมืองที่มีทรัพยากรมากย่อมหมายถึงความมั่งคั่งที่จะตามมา ส่วนเมืองที่ไม่มีทรัพยากรเลยย่อมมีการค้าที่ตกต่ำ
H. เหมืองแร่ (mine) บางเมืองมีทรัพยากรแร่ก็สามารถสร้างเหมืองแร่ได้ เหมืองแร่ช่วยเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่ง แต่ไม่มากเท่าใดนัก
I. สิ่งอัศจรรย์ของโลก (wonder) เช่น Pyramid, Hanging Garden, Colossus เป็นต้น เมืองใดที่มีสิ่งอัศจรรย์ของโลกอยู่ในเขตครอบครองจะได้รับคุณค่าจากสิ่งอัศจรรย์เหล่านั้นซึ่งมีคุณค่าแตกต่างกันไป เช่น ปีรามิต มีผลทำให้ประชากรจงรักภักดีมากขึ้น Colossus มีผลให้การค้าทางทะเลมีผลกำไรมากขึ้น เป็นต้น เมื่อคุณยึดเมืองจากศัตรูได้และเมืองๆนั้นมีสิ่งอัศจรรย์อยู่ในอาณาเขต สิ่งอัศจรรย์นั้นจะตกเป็นของคุณด้วย
J. กองทหาร (army) กองทหารมีอยู่สองรูปแบบคือกองทหารที่นำโดยแม่ทัพ (Family member) ซึ่งแม่ทัพทั้งหมดมาจากสมาชิกในครอบครัวของผู้นำฝ่าย กองทหารอีกแบบคือกองทหารที่นำโดยนายกอง (Captain) ซึ่งในกรณีที่แม่ทัพไม่อยู่ทหารหนึ่งในนั้นจะขึ้นมาเป็นผู้นำทัพโดยอัตโนมัติ และสามารถสู้รบได้ตามปกติแต่ขวัญกำลังใจของทหารอาจน้อยลง นอกจากนั้นแม่ทัพยังสามารถจ้างทหารรับจ้างได้ตามที่ต่างๆทั่วๆไปนอกเมือง ทหารรับจ้างบางชนิดมีความพิเศษและหายากและไม่สามารถเกณฑ์จากในเมืองได้ และเฉพาะแม่ทัพเท่านั้นที่สามารถสร้างหอสังเกตุการณ์และค่ายทหารได้ ธงที่กองทหารถืออยู่นั้นนอกจากบอกว่าอยู่ฝ่ายใดแล้วยังมีขีดสีบอกจำนวนทหารที่มีอยู่ในกองอย่างคร่าวๆเพื่อให้คุณพอประเมินได้
K. ทูต (diplomat) ทูตเป็นตัวแทนผู้นำของฝ่ายทำหน้าที่ออกไปเจรจากับฝ่ายอื่นๆเพื่อผลประโยชน์ทางการค้า การเมืองหรือการทหารแล้วแต่คุณจะกำหนด (มีคำอธิบายอยู่ในหัวข้อการทูต)
L. สายลับ สายลับมีไว้เพื่อแทรกซึมเข้าไปในเมืองของศัตรูเพื่อหาข่าว หรือเพื่อบ่อนทำลายความสงบ
M. กล่องข้อความรายงาน ทุกครั้งที่เริ่ม Turn ใหม่จะมีกล่องข้อความรายงานปรากฏบนหน้าจอซึ่งคุณสามารถคลิกที่กล่องข้อความเพื่ออ่านรายละเอียด กล่องข้อความแต่ละกล่องมีหัวข้อรายงานที่แตกต่างออกไป โดยทั่วไปมักเป็นรายงานความเป็นไปในแต่ละ Turn ให้คุณทราบ บางรายงานมีความสำคัญที่จะต้องอ่าน ส่วนบางรายงานอาจข้ามไปก็ได้ หากไม่ต้องการอ่านรายงานใดให้คลิกขวาที่กล่องนั้นๆจะหายไป หากวางเม้าส์ไว้บนกล่องข้อความจะแสดงหัวข้อของแต่ละกล่องขึ้นมาให้เห็น
- End Turn Report รายงานรายรับรายจ่ายประจำ Turn ที่ผ่านมา จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณต้องอ่านหากคุณต้องการบริหารเงินในคลังของคุณไม่ให้ติดลบ
- Faction Announcement รายงานสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวละครของคุณเช่น แม่ทัพ ทูต และสายลับเป็นต้น หากมีการเกิดแก่เจ็บตายขึ้นแก่ตัวละครรายงานนี้จะแจ้งให้ทราบ
- Building report รายงานสิ่งปลูกสร้างที่สร้างเสร็จ
- Recruitment report รายงานยูนิตทหารที่เกณฑ์เสร็จ
- Senate mission assigned รายงานภารกิจที่สภามอบหมายให้ทำ จำเป็นต้องอ่านเพื่อรับทราบภารกิจ
- Senate mission success รายงานว่าภารกิจที่คุณทำสำเร็จแล้ว
- รายงานอื่นๆ หากมีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นใน Turn ที่ผ่านมาเช่น เกิดภัยพิบัติ จะมีกล่องรายงานเพิ่มมาด้วย

2. การออกคำสั่งในฉากแผนที่
2.1 การเคลื่อนที่ตัวละคร คุณสามารถออกคำสั่งให้ตัวละครฝ่ายคุณทุกตัวเคลื่อนที่ไปบนแผนที่ได้รวมทั้งกองเรือรบที่อยู่ในทะเล ให้คุณคลิกที่ตัวละครจากนั้นจะปรากฏรัศมีสีเขียวขึ้นรอบๆตัวแสดงถึงระยะทางที่ตัวละครสามารถเดินได้ภายใน Turn นี้ แล้วคุณก้คลิกไปที่ตำแหน่งที่คุณต้องการให้เดินไป หากคุณคลิกออกนอกรัศมีสีเขียวจะปรากฏเส้นลูกศรสีต่างๆแทนหมายความว่าต้องรอ Turn ต่อๆไปตัวละครนั้นจึงจะไปถึง
2.2 การดูรายละเอียดภายในเมืองต่างๆ คุณสามารถเข้าไปดูรายละเอียดของเมืองได้ด้วยการดับเบิ้ลคลิกที่เมืองที่คุณอยากดู จากนั้นจะปรากฏหน้าต่างของเมืองขึ้นมา นอกจากนั้นคุณสามารถใช้วิธีดับเบิ้ลคลิกนี้กับตัวละครเพื่อดูรายละเอียดได้

การจัดการภายในเมือง (City Management)
คุณสามารถเรียกหน้าต่างการจัดการเมืองขึ้นมาได้โดยการดับเบิลคลิกบนเมืองหรือคลิกไอคอนคำสั่งก่อสร้างบนแผงควบคุมด้านล่างของจอ
1 ทำความรู้จักกับหน้าต่างจัดการเมือง
เมื่อคุณเรียกหน้าต่างจัดการเมืองขึ้นมาแล้วเริ่มต้นสังเกตุจากด้านบนสุดของหน้าต่างจะมีชื่อของเมืองนั้นๆปรากฏอยู่เช่น Patavium-Large Town คำว่า Large Town หมายถึงขนาดของเมืองในขณะนั้นซึ่งเมืองจะเปลี่ยนขนาดไปตามจำนวนประชากร ขนาดของเมืองที่ใหญ่ที่สุดขนาด Huge City เมื่อประชากรมีจำนวนประมาณ 2 หมื่นคนขึ้นไป ตามสถิติที่มีผู้เคยเล่นมีประชากรถึง 4 หมื่นกว่าคน ส่วนลูกศรที่ชี้ไปทางซ้ายและขวาข้างๆชื่อเมืองสำหรับคลิกเพื่อดูของเมืองอื่นๆในความปกครองของคุณ ถัดลงมาเป็นช่องแสดงรายละเอียดของเจ้าเมือง Governor (ถ้ามีอยู่ในขณะนั้น) ประกอบไปด้วยชื่อของเจ้าเมือง และขีดบอกระดับความสามารถของเจ้าเมืองในด้านต่างๆ
- Command คือระดับความสามารถในการรบ ยิ่งมีมากก็ยิ่งเพิ่มขวัญกำลังใจทหารภายใต้การนำของเขา
- Management คือระดับความสามารถในการบริหารการเงินของเมือง ยิ่งมีมากผลกำไรของเมืองนั้นก็ยิ่งสูง
- Influence คือระดับความสามารถในการจูงใจผู้คน ยิ่งมีมากก็ยิ่งช่วยให้ประชาชนมีความสุข ลดความเสี่ยงในการเกิดจราจล ถัดลงมาเป็นช่องแสดงศักยภาพของเมือง (Settlement details)
- Income บอกจำนวนภาษีที่เก็บได้จากเมืองนี้
- Population บอกจำนวนประชากรของเมืองนี้
- Public order บอกความสงบเรียบร้อยของประชากร มีค่าเป็นเปอร์เซ็น มากกว่าร้อยเปอร์เซ็นถือว่าประชากรพึงพอในในการปกครองของคุณ 80-99 ถือว่าไม่พึงพอใจ 79-50 ถือว่ากำลังต่อต้านคุณและมีแนวโน้มว่าจะก่อการจราจลสูง 49-0 ถือว่ากำลังจะก่อการจราจลใน Turn ถัดไป
- Population growth บอกอัตราการเติบโตของประชากร
ด้านบนของช่องมีสัญญลักษณ์เล็กๆ 3 อัน
- รูปตะขอเกี่ยวฟาง ปรากฏเมื่อเมืองกำลังเกิดการจราจล
- รูปกำแพงเมือง ปรากฏเมื่อเมืองกำลังตกอยู่ภายใต้การปิดล้อมของข้าศึก
- รูปหัวกะโหลก ปรากฏเมื่อเมืองกำลังเกิดโรคระบาด
ถัดจากช่องแสดงศักยภาพเมืองลงมามีออฟชั่น Auto manage ให้เลือก หากเลือกออพชั่นนี้ AI จะบริหารจัดการเมืองนี้ให้คุณทั้งหมดตั้งแต่การกำหนดภาษี และการก่อสร้าง ซึ่งผู้เขียนไม่แนะนำให้ใช้ เนื่องจาก AI มักบริหารเมืองอย่างฟุ่มเฟือยและมักขูดรีดภาษีจนเป็นเหตุให้เกิดจราจล ทางที่ดีควรบริหารด้วยตัวคุณเอง
ถัดลงมาคือออพชั่นกำหนดอัตราภาษี เลื่อนลูกศรข้างๆเพื่อเปลี่ยนอัตรามีอยู่ด้วยกัน 3 อัตรา
- Low อัตราต่ำ สามารถช่วยลดความกระด้างกระเดื่องของประชากรได้ระยะหนึ่ง
- Normal อัตราปกติ
- High อัตราสูง อัตรานี้ทำให้ความจงรักภักดีของประชากรลดลงด้วย
ถัดลงมาคือแถบควบคุมการก่อสร้างและเกณฑ์ทหาร แบ่งออกเป็น 4 หน้าต่างย่อย
- Construction แถบกำหนดการก่อสร้าง เมื่อเลือกแถบนี้ช่องเล็กๆข้างล่างจะปรากฏสิ่งก่อสร้างมาให้คุณเลือกสร้าง คลิกที่รูปสิ่งก่อสร้างที่ต้องการสร้าง คุณสามารถเลือกได้คราวละหลายๆชิ้น แล้วสิ่งก่อสร้างที่คุณเลือกทั้งหมดจะไปเรียงกันอยู่ในช่องด้านล่างซึ่งเรียกว่าช่อง Construction queue สิ่งก่อสร้างที่เลือกก่อนจะอยู่หน้าสุดของแถวและจะได้รับการสร้างก่อน เมืองๆหนึ่งจะสามารถสร้างได้คราวละหนึ่งชิ้นเท่านั้น เมื่อสร้างเสร็จชิ้นหนึ่งแล้ว ชิ้นต่อไปที่อยู่ในคิวจะถูกสร้างต่อไปโดยอัตโนมัติ หากคุณอยากรู้รายละเอียดคำอธิบายของสิ่งปลูกสร้าง ว่าแต่ละชิ้นทำหน้าที่และให้ประโยชน์อะไรบ้าง ให้คุณคลิกขวาที่รูปของสิ่งก่อสร้างนั้นๆแล้วหน้าต่างบอกรายละเอียดจะปรากฏออกมา
- Recruitment แถบกำหนดการเกณฑ์ทหาร เมื่อเลือกแถบนี้ช่องเล็กๆข้างล่างที่เคยแสดงสิ่งปลูกสร้างจะเปลี่ยนเป็นแสดงทหารชนิดที่คุณสามารถฝึกได้ในขณะนั้น เลือกฝึกทหารในวิธีเดียวกับการก่อสร้างข้างต้น
- Repair แถบกำหนดการซ่อมแซมสิ่งปลูกสร้างที่ได้รับความเสียหาย (เกิดขึ้นจากการรบในเมืองและการจราจล) ใช้วิธีเดียวกับข้อแรก แต่แถบ Repair นี้จะไม่ทำงานหากคุณไม่มีสิ่งก่อสร้างที่ได้รับความเสียหาย
- Retrain แถบกำหนดการฝึกซ้ำของทหาร หลังจากการรบแต่ละครั้งยูนิตทหารของคุณอาจมีจำนวนลดลงจากการเสียชีวิตในสนามรบ การฝึกซ้ำนี้จะเป็นการเกณฑ์ทหารใหม่มาทดแทนในส่วนที่เสียชีวิตไป
ถัดมาทางซ้ายของหน้าต่างมีวงกลมเล็กๆ 4 วงพร้อมสัญญลักษณ์ภายใน
- Tech tree รูปไม้ฉาก คลิกวงกลมนี้เพื่อดูวิวัฒนาการของสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดที่คุณสามารถอัพเกรดได้
- Advisor (Victoria) รูปหน้าผู้หญิง คลิกที่นี่เพื่อขอคำแนะนำจาก AI หากคุณไม่รู้ว่าจะสร้างอะไรต่อไปดี
- Settlement scroll รูปกระดาษม้วน คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดปลีกย่อยของเมือง จะมีหน้าต่างใหม่ปรากฏขึ้นมาข้างๆ รายละเอียดจะคล้ายๆกับในส่วนของ Settlement details ที่เอ่ยถึงไว้แล้วแต่ให้รายละเอียดลึกซึ้งกว่า ซึ่งจำเป็นไม่น้อยที่จะดูเพื่อกำหนดทิศทางการบริหารเมือง ผู้เขียนแนะนำให้ตรวจดูหน้าต่างนี้เป็นระยะๆ เมื่อเปิดขึ้นมาแล้วเพื่อให้สะดวกในครั้งต่อไปให้กาเครื่องหมายถูกที่ออพชั่น Always show settlement scroll จะทำให้หน้านี้ปรากฏขึ้นมาโดยอัตโนมัติเมื่อคุณเข้ามาในเมือง หน้าตาโดยรวมของหน้าต่างนี้แสดงผลในลักษณะคล้ายกับแผนภูมิแนวนอน
- Population growth แถวบนสุดแสดงอัตราการเจริญเติบโตของประชากร ถ้ามีรูปรวงข้าวอยู่ในแถวนี้แสดงว่าปัจจัยกระตุ้นมาจากการเกษตร ถ้ามีรูปหัวใจแสดงว่าปัจจัยกระตุ้นมาจากสาธารณสุขร่วมด้วย
- Public order แสดงระดับความสงบสุขของประชากรในเมือง รูปทหารแสดงว่าได้รับอิทธิพลจากจำนวนทหารประจำการมีสัดส่วนพอดีกับจำนวนประชากร รูปบ้านแสดงว่าได้รับอิทธิพลจากสิ่งปลูกสร้างที่ให้ความสุขเช่นวิหาร และสนามกีฬาเป็นต้น รูปตราชั่งตุลาการแสดงว่าได้รับอิทธิพลจากกฏหมาย รูปถุงเงินพร้อมลูกศรสีเขียวชี้ลงแสดงว่าได้รับอิทธิพลจากการปรับลดภาษี รูปหนูสีดำเป็นสัญญลักษณ์แห่งความสกปรก (squalor) ให้อิทธิพลในทางลบสาเหตุเกิดจากอัตราการเพิ่มของประชากรเร็วกว่าการเติบโตของเมืองทำให้เมืองมีความแออัดยัดเยียด รูปดาบพร้อมมีไฟลุกแสดงว่าได้รับอิทธพลในทางลบจากการก่อความไม่สงบ(แต่ยังไม่ถึงกับจราจล) เมืองที่คุณเพิ่งยึดได้ใหม่ๆจะมีศัญญลักษณ์นี้ปรากฏขึ้นอยู่ประมาณ 2-3 Turn หรือบางครั้งอาจเกิดจากการกระทำของสายลับฝ่ายศัตรู
- Income แสดงสัดส่วนรายรับรายจ่ายและที่มาของรายได้ รูปเกวียนหมายถึงรายได้จากการค้า รูปรวงข้าวหมายถึงรายได้จากการเกษตร รูปมือคนหมายถึงเงินที่เสียไปจากการคอรัปชั่น รูปธงหมายถึงรายจ่ายบำรุงกองทัพ รูปหน้าคนหมายถึงรายจ่ายเงินเดือนของแม่ทัพ นอกจากนี้ที่ด้านซ้ายของหน้าต่างมีวงกลมพร้อมสัญญลักษณ์รูปเกวียนสำหรับเปิดหน้าต่างอีกหน้าต่างหนึ่งเป็นหน้าต่างที่บอกรายละเอียดเรื่องการค้าโดยเฉพาะ เมื่อลองเปิดขึ้นมาดูคุณจะพบส่วนของการค้าทางบกและทางทะเล หน้าต่างนี้มีไว้สำหรับดูเท่านั้นไม่มีคำสั่งใดๆให้เลือก คุณจะพบชื่อเมืองต่างๆที่คุณกำลังทำการค้าอยู่และรายได้จากการค้าเหล่านั้น ในทางปฏิบัติแล้วหน้าต่างนี้ไม่ค่อยมีความสำคัญเท่าใดนัก ไม่ต้องเข้ามาดูบ่อยก็ได้
2 การก่อสร้างสิ่งปลูกสร้าง ในหัวข้อที่แล้วได้กล่าวถึงวิธีการสร้างสิ่งปลูกสร้างแล้ว ในหัวข้อนี้จึงขอเอ่ยถึงสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเมื่อจะวางแผนก่อสร้าง สิ่งปลูกสร้างทั้งหมดมีหลายสิบชิ้น แต่ละชิ้นทำหน้าที่และให้ประโยชน์แตกต่างกันไป สามารถแบ่งออกเป็นประเภทหลักๆทั้งหมด 4 ประเภท
- ประเภทวัฒนธรรมและศาสนา (Culture) ได้แก่ เทวสถาน วิหาร (shrine, temple) ท่อระบายน้ำ สะพานชักน้ำเข้าเมือง (sewer, aqueduct) สนามกีฬา (Arena, Hipodome) โรงละคร (Theatre) เป็นต้น สิ่งปลูกสร้างประเภทนี้ให้ผลดีในด้านความสงบเรียบร้อยภายใน (public order) และควรได้รับพิจารณาสร้างเป็นอันดับแรกก่อนประเภทอื่นหากคุณต้องการชลอปัญหาเกี่ยวกับประชากรในอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมืองที่ยึดมาได้จากข้าศึกควรสร้างสิ่งปลูกสร้างประเภทนี้เป็นอันดับต้นๆ เพื่อลดความกระด้างกระเดื่องของประชากร นอกจากนั้นยังช่วยกระตุ้นการเติบโตของประชากรด้วย
- ประเภทเศรษฐกิจ (Economic) ได้แก่ ถนน (road) ตลาด (market, forum) ท่าเรือ (port, dockyard) เป็นต้น สิ่งปลูกสร้างประเภทนี้ให้ผลดีด้านการค้า นอกจากนั้นยังมีผลพลอยได้ทางด้านการคมนาคมด้วย ประเภทนี้ควรได้รับการพิจารณาสร้างเป็นอันดับสอง หรืออาจเป็นอันดับแรกในกรณีจำเป็นหากคุณกำลังอยู่ในภาวะการเงินฝืดเคืองอย่างหนัก
- ประเภทการทหาร (Military) ได้แก่ โรงฝึกทหาร (barrack) โรงเลี้ยงม้า (stable) เป็นต้น สิ่งปลูกสร้างประเภทนี้ทำให้คุณสามารถเกณฑ์ทหารที่มีคุณภาพได้ และการอัพเกรดสิ่งปลูกสร้างเหล่านี้จะทำให้คุณเกณฑ์ยูนิตใหม่ๆได้ แต่ถึงอย่างไรก็ไม่ควรรีบร้อนสร้าง ควรได้รับพิจารณาสร้างเป็นอันดับสามก็พอ
- ประเภทกระตุ้นการเติบโตของประชากร (Population growth) ได้แก่ พื้นที่การเกษตร (farming) สิ่งปลูกสร้างประเภทนี้กระตุ้นการเติบโตของประชากรโดยตรง และให้ผลข้างเคียงทางด้านเศรษฐกิจจากรายได้การทำฟาร์มด้วย แต่ไม่ควรรีบสร้างเพราะจะทำให้อัตราการเติบโตของประชากรเร็วเกินไป อาจเกิดภาวะแออัดได้ (squalor) ควรให้อยู่ท้ายสุดในแผนการก่อสร้างของคุณ
3 การอัพเกรดสิ่งปลูกสร้าง สิ่งปลูกสร้างทุกชิ้นสามารถอัพเกรดได้ตามระดับการเจริญเติบโตของเมือง โดยการเจริญเติบโตของเมืองจะขึ้นอยู่กับจำนวนประชากร เมื่อประชากรคุณเพิ่มขึ้นจนถึงปริมาณที่เกมกำหนดไว้เมืองจะถูกยกระดับฐานะของเมืองขึ้นโดยอัตโนมัติ ระดับฐานะของเมืองเรียงตามลำดับดังนี้
Town > Large Town > Minor city > Large city > Huge city
ทุกครั้งที่เมืองได้รับการยกระดับฐานะจะมีกล่องรายงานบอกคุณตอนจบ Turn และถ้าคุณเช็คที่เมนูก่อสร้างของเมืองนั้นจะพบว่ามีสิ่งก่อสร้างใหม่ๆมาไว้ให้คุณสร้างแล้ว
4 การทำลายสิ่งปลูกสร้าง สิ่งปลูกสร้างเกือบจะทุกชิ้นสามารถทำลายได้ การทำลายสิ่งปลูกสร้างดูเหมือนเป็นวิธีที่โง่แต่จริงๆแล้วในบางกรณีมันเป็นวิธีที่ฉลาด วิธีการทำลายสิ่งปลูกสร้างมีด้วยกันหลายวิธีได้แก่
- สั่งทำลายจากหน้าต่างจัดการเมือง โดยการคลิกขวาที่สิ่งปลูกสร้างที่ต้องการจะทำลาย เมื่อคลิกขวาแล้วจะมีหน้าต่างคำอธิบายสิ่งปลูกสร้างขึ้นมา ให้สังเกตุที่มุมล่างซ้ายมีวงกลมเล็กๆรูปฆ้อน คลิกที่วงกลมนั้น เมื่อทำลายแล้วคุณยังได้รับเงินค่าก่อสร้างคืนกลับมาบางส่วน แต่หากสิ่งก่อสร้างชิ้นนั้นอยู่ในประเภทที่ทำลายไม่ได้ เช่น ถนน และ บ้านพักเจ้าเมือง (governor villa) ไอคอนรูปฆ้อนจะมีสีซีดจาง การทำลายด้วยวิธีนี้นิยมทำเมื่อ
- คุณต้องการเงินด่วนแบบเข้าตาจน
- คุณยึดเมืองจากศัตรูมาได้แต่ไม่ต้องการเข้าครอบครอง แค่ต้องการปล้นสะดมและทำลายเท่านั้น
- คุณจงใจทำลายสิ่งปลูกสร้างที่เป็นแบบคนละวัฒนธรรมกับฝ่ายคุณ เช่น วัดของศาสนาอื่น เพื่อสร้างวัดของศาสนาคุณแทน เพราะว่าสิ่งปลูกสร้างต่างวัฒนธรรมก็ส่งผลลบต่อความสงบของประชากรด้วย (Cultural penalty)
อีกวิธีคือการทำลายเมื่ออยู่ในฉากรบกลางเมือง ซึ่งอาจจะทำไปโดยไม่ตั้งใจหรือตั้งใจก็แล้วแต่ เช่นธนูไฟ และคานดีดคานงัด (Onager) หากกระสุนเหล่านั้นไปโดนอาคารก็จะได้รับความเสียหาย หรือบางกรณีคุณอาจจงใจสั่งยิงไปที่อาคารของศัตรูก็ได้และคอยดูไฟลุกท่วมเมืองให้สะใจเล่นๆ

Battle Map (ฉากรบ)

1. ทำความรู้จักกับฉากรบ เมื่อคุณสั่งให้ยูนิตทหารของคุณในฉากแผนที่เข้าโจมตียูนิตทหารฝ่ายศัตรู เกมจะโหลดเข้ามาในฉากรบนี้ ด้านล่างจองจอคือแผงควบคุมทหาร ด้านซ้ายสุดของแผงนี้คือแผนที่ย่อของฉากรบนี้ และภายในแผนที่ย่อนี้ยังทำหน้าที่คล้ายๆกับเรด้าห์ที่แสดงจุดที่ทหารฝ่ายคุณและฝ่ายศัตรูยืนอยู่โดยแยกออกเป็นสีที่ต่างกัน เครื่องหมาย + - ข้างๆแผนที่ย่อใช่ย่อขยายแผนที่ รูปนาฬิกาทรายคือเวลาที่เหลืออยู่ในการรบครั้งนี้ (คุณสามารถเลือกแบบไม่จำกัดเวลาได้ใน Option) แถบเส้นยาวๆสีฟ้าแดงแสดงน้ำหนักการประเมินเปรียบเทียบกำลังระหว่างสองฝ่าย สัญลักษณ์ pause/ play/ fast forward สำหรับปรับระดับความเร็วของภาพคล้ายๆกับของเครื่องเล่นวีดีโอเทป ตรงส่วนกลางของแผงควบคุมแสดงยูนิตทั้งหมดของฝ่ายคุณ ตัวเลขที่กำกับอยู่ในแต่ละยูนิตบ่งบอกจำนวนทหารที่มีอยู่ในยูนิตนั้นๆ แถบเส้นสีน้ำเงินคือขีดบอกจำนวนลูกธนูหรืออาวุธซัดที่มีอยู่ เครื่องหมายรูปโล่บอกระดับการอัพเกรดของเกราะ แบ่งค่าตามสี มีสีส้ม สีเงินและสีทองตามลำดับ รูปดาบบอกระดับการอัพเกรดของอาวุธ ถัดมาทางขวาคือแผงคำสั่ง วงกลมวงใหญ่ที่มีรูปหน้าแม่ทัพสำหรับคลิกเพื่อเลือกยูนิตแม่ทัพ ส่วนวงกลมเล็กหลายวงทั้งหมดเป็นปุ่มคำสั่งยูนิตซึ่งแบ่งแยกตามสัญลักษณ์ในวงกลมแต่ละวง
- คำสั่งหยุด (Halt) สัญญลักษณ์รูปมือ เป็นการสั่งให้ยูนิตที่คุณเลือกหยุดการกระทำทุกอย่างในขณะนั้นและยืนนิ่งๆ เช่นสั่งให้หยุดเดินหรือหยุดยิง
- คำสั่งกรุ๊ป (Group) สัญญลักษณ์รูปธงซ้อนกัน ทำหน้าที่เดียวกับปุ่มคีบอร์ด G
- คำสั่งให้ AI ควบคุม สัญญลักษณ์รูปจอคอมฯ เป็นการมอบหมายให้ AI ช่วยควบคุมยูนิตที่คุณเลืกแทนคุณ
- คำสั่งล่าถอย (Withdraw) สัญญลักษณ์รูปธงขาว เป็นการสั่งให้ยูนิตที่เลือกล่าถอย หากไม่ถอนคำสั่งนี้ยูนิตจะถอยไปจนออกจากฉาก
- คำสั่งยืนเปิดระยะ (Loose formation) สัญญลักษณ์รูปทหารยืนเข้าแถว เป็นการสั่งให้ยูนิตที่เลือกยืนเปิดระยะ (ยืนห่างๆกัน) ใช้เวลาถูกธนูระดมยิงใส่เพื่อลดโอกาสการถูกยิง หากคลิกอีกครั้งจะเป็นการสั่งให้กลับมายืนปิดระยะ
- คำสั่งต่อตี (Skirmish) สัญญลักษณ์รูปคนพุ่งแหลน มีให้เฉพาะยูนิตอาวุธซัด เป็นการสั่งให้ล่าถอยเมื่อศัตรูเข้ามาใกล้ เพื่อไม่ให้ยูนิตประเภทอาวุธซัดเข้าสู้แบบประชิด
- คำสั่งยิงทุกอย่างที่เข้ามาในระยะ (Fire at will ภาษาอังกฤษแปลว่ายิงตามใจชอบ) สัญญลักษณ์รูปคันธนู มีเฉพาะยูนิตอาวุธซัดเท่านั้น เป็นการสั่งให้ยูนิตที่เลือกยิงศัตรูทันทีที่เข้ามาในระยะ
- คำสั่งจัดแถวรูปสามเหลี่ยม (Wedge formation) มีเฉพาะทหารม้าเท่านั้น เป็นคำสั่งที่ให้ทหารม้ายืนเรียงแถวรูปสามเหลี่ยม เพื่อใช้ชาร์จทะลุทะลวงแนวข้าศึก (แต่ในทางปฏิบัติผลที่ออกมาไม่ดีพอ)
- คำสั่งตรึงพื้นที่ (Guard mode) เป็นการสั่งให้ยูนิตที่เลือกสู้แบบตรึงแนวรบเพื่อรักษาแนวตั้งรับ คือไม่ติดตามศัตรูทำให้เสียกระบวนทัพ
- คำสั่งวิ่งหรือวิ่งเข้าชาร์จ (Run) สั่งให้ยูนิตเปลี่ยนจากเดินเป็นวิ่ง หรือพุ่งเข้าชาร์จศัตรูด้วยความเร็ว
- คำสั่งจัดกระบวนทัพแบบสำเร็จรูป (Group formation) คำสั่งนี้จะปรากฏเมื่อคุณจัดให้มี Group แล้ว เมื่อคลิกที่คำสั่งนี้จะมีคำสั่งย่อยปรากฏขึ้นมา จะเป็นรูปแบบกระบวนทัพแบบสำเร็จรูป เช่นแบบหน้ากระดานเรียง 1 แถว และแบบเรียงซ้อน 3 แถว เป็นต้น
2. การสั่งการในฉากรบ
2.1 การเลือกยูนิต ที่จะออกคำสั่งทำได้โดยการคลิกที่แผงแสดงยูนิต หรือคลิกที่ตัวยูนิตในสนามรบก็ได้ ยูนิตที่ถูกเลือกจะปรากฏไฮไลท์สีเขียวที่พื้นที่ยูนิตนั้นๆยืนอยู่แสดงว่ายูนิตนั้นถูกเลือกแล้วและรอคำสั่งต่อไป หากต้องการเลือกทีเดียวหลายๆยูนิตทำได้โดยกดคีบอร์ด Crtl ค้างไว้และคลิกที่ยูนิตที่ต้องการจนครบ แต่หากต้องการเลือกยูนิตทั้งหมดพร้อมๆกันกดคีย์บอร์ด Ctrl+A
2.2 การรวมหลายยูนิตไว้เป็นกลุ่มเดียวกัน (Unit grouping) เพื่อให้สะดวกต่อการออกคำสั่งคุณสามารถรวมหลายยูนิตเข้าเป็นกลุ่มเดียวกันเพื่อสั่งการทีเดียวได้โดยการทำตามขั้นตอนที่ 2.1 แล้วกดคีบอร์ด G จะสังเกตุเห็นว่าที่แผงแสดงยูนิตจะจับรวมเป็นกลุ่มที่1 หากมีกลุ่มต่อๆไปจะกลายเป็นกลุ่มที่ 2 และ 3 ต่อไปตามลำดับ ต่อไปหากคุณต้องการกลับมาเลืกกลุ่มนี้ให้คลิกที่ตัวเลขประจำกลุ่มก็จะเป็นการเลือกทั้งกลุ่ม ทุกยูนิตในกลุ่มจะทำตามคำสั่งเสมือนเป็นยูนิตเดียว
2.3 การจัดกระบวนทัพ (Deployment) ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากและควรทำตั้งแต่ตอนเริ่มต้น ในตอนแรกที่คุณเข้ามาในฉากรบแม่ทัพของคุณจะพูดให้กำลังใจแก่ทหาร ที่ด้านบนจอมีแถบคำว่า start deployment คลิกที่แถบนี้เพื่อเริ่มจัดกระบวนทัพ ในตอนนี้คุณยังไม่เห็นข้าศึกเพราะเกมเปิดโอกาสให้คุณได้จัดกระบวนทัพก่อน ลองสังเกตุที่แผนที่ย่อด้านมุมซ้ายล่างของจอคุณจะเห็นเส้นแบ่งเขตออกเป็น 2 ฝั่ง คุณสามารถจัดกระบวนทัพได้ภายในเขตของคุณเท่านั้นส่วนอีกฝั่งเป็นของศัตรู ให้คุณทำตามขั้นตอนที่ 2.1 เพื่อเลือกยูนิต เมื่อยูนิตถูกเลือกมีไฮไลท์สีเขียวแล้วกดปุ่มคีย์บอร์ด Shift ค้างไว้แล้วลากเม้าส์ไปบนพื้นที่ที่ต้องการโดยคลิกซ้ายค้างไว้ขณะลาก จะปรากฏไฮไลท์สีเขียวบริเวณที่คุณลาก คุณสามารถดูกะระยะความลึกของแถวและทิศทางการหันหน้าได้ เมื่อพอใจแล้วปล่อยปุ่มยูนิตก็จะไปอยู่ในตำแหน่งที่คุณลากไว้ แม้ในขณะกำลังรบอยู่คุณก็ยังสามารถทำวิธีนี้ได้ ทหารจะเดินหรือวิ่งไปยังจุดที่คุณกำหนด
2.4 การเคลื่อนทัพ (Moving)
- คลิกขวา เป็นการออกคำสั่งให้เดินไปที่ตำแหน่งของเม้าส์ แต่หากต้องการให้วิ่งไปก็ดับเบิ้ลคลิกขวา
- ปุ่มคีย์บอร์ด < หรือ > เพื่อหันซ้ายหรือหันขวาโดยตำแหน่งยืนยังคงเดิม
- ปุ่มคีย์บอร์ด Alt กดค้างไว้แล้วคลิกขวาจะเป็นการเดินไปที่ตำแหน่งนั้นโดยที่ไม่เปลี่ยนทิศทางการหันหน้า
2.5 การโจมตี (Attacking)
- คลิกขวาบนยูนิตศัตรู เป็นการสั่งให้โจมตีศัตรูกองนั้น ถ้าเป็นยูนิตของคุณเป็นทหารดาบหรือหอกเมื่อคุณวางเม้าส์บนศัตรูลูกศรของเม้าส์จะเปลี่ยนเป็นรูปดาบและเมื่อคุณคลิกขวายูนิตของคุณจะเดินเข้าไปใช้ดาบสู้ แต่ถ้ายูนิตของคุณเป็นยูนิตอาวุธซัดลูกศรจะเปลี่ยนเป็นรูปธนูและยูนิตของคุณจะใช้ธนูยิง แต่ถ้าต้องการให้ยูนิตธนูออกไปสู้โดยใช้ดาบให้กดคีบอร์ด Alt ค้างไว้แล้วค่อยคลิกขวา หากต้องการให้วิ่งเข้าชาร์จก็ดับเบิ้ลคลิกขวา
**เคล็ดลับ** ในกรณีที่แนวรบมีความกว้างเช่นศัตรูยืนเรียงกันเป็นแผงแผ่ขยายคุณก็อาจจัดแนวรบของคุณให้มีความยาวพอๆกันและประจันหน้ากันเพื่อไม่ให้ถูกขนาบข้างเวลาปะทะ และเมื่อคุณต้องการให้ยูนิตทั้งหมดของคุณเข้าโจมตีพร้อมกันเป็นแผงโดยไม่ระบุเจาะจงว่าจะโจมตียูนิตใดยูนิตหนึ่งของศัตรู คุณสามารถทำได้โดยเรียกยูนิตทั้งหมด (Ctrl+A) แล้วคลิกขวาไปบนพื้นที่ว่างที่หลังแนวข้าศึกกะประมาณกึ่งกลางพอดี แล้วยูนิตทั้งหมดของคุณจะเคลื่อนไปข้างหน้าพร้อมๆกันจนปะทะกับแผงตังรับของศัตรูทั่วทั้งแผง ควรมีทหารม้าว่างไว้สัก 2 ยูนิตเพื่อวิ่งอ้อมไปชาร์จข้างหลังศัตรูด้วย

_________________
Brothers by blood. Enemy by fate. Heroes by death.


  ชมข้อมูลของ Imperial Guard      แก้ไข/ลบ กระทู้นี้   ตอบกลับด้วย quote
Zhao Yun
Senator


โพสต์: 129
โพสต์เมื่อ: 19/06/2005-04:25 GMT+7  


[ ข้อความนี้ได้รับการปรับปรุงโดย: Zhao Yun เมื่อ 2005-06-23 11:19 GMT+7]


  ชมข้อมูลของ Zhao Yun      แก้ไข/ลบ กระทู้นี้   ตอบกลับด้วย quote
Royal Knight
Family Member
 

โพสต์: 437
โพสต์เมื่อ: 19/06/2005-10:05 GMT+7  
Roman General ก็สามารถเปลี่ยนอาวุธได้ด้วยครับระหว่าง หอก ดาบ เวลาchargeจะใช้หอก พอchargeเสร็จแล้วก็ยังจะใช้อยู่จนกว่าจะกดaltแล้วก็คลิกขวาที่ศัตรู มันจะเปลี่ยนเป็นดาบ

  ชมข้อมูลของ Royal Knight      แก้ไข/ลบ กระทู้นี้   ตอบกลับด้วย quote
แฟนพันธุ์ดุ
General


โพสต์: 356
โพสต์เมื่อ: 19/06/2005-13:46 GMT+7  
ขอชมก่อนอ่านนะครับว่าทั่นขยันจิงๆ

  ชมข้อมูลของ แฟนพันธุ์ดุ      แก้ไข/ลบ กระทู้นี้   ตอบกลับด้วย quote
Royal Knight
Family Member
 

โพสต์: 437
โพสต์เมื่อ: 19/06/2005-14:01 GMT+7  
ท่าน Imperial Guard ใช้เวลาตอนไหนเขียนละครับ

  ชมข้อมูลของ Royal Knight      แก้ไข/ลบ กระทู้นี้   ตอบกลับด้วย quote
Royal Knight
Family Member
 

โพสต์: 437
โพสต์เมื่อ: 19/06/2005-18:17 GMT+7  
แล้วที่เหลืออย่าง

Army management การบริหารจัดการกองทัพ
Navy management การบริหารจัดการกองเรือ
Running the family การบริหารจัดการครอบครัว
Economy การบริหารจัดการเศรษฐกิจ
Diplomacy/Espianage/Assasination การทูต/จารกรรม/ลอบสังหาร
Campaign map strategy กลยุทธในฉากแผนที่
Battle map strategy กลยุทธในฉากรบ
Setting goals/Senate การตั้งเป้าหมาย/รู้จักสภาสูง
Early game เกมในช่วงแรก
Middle game เกมในช่วงกลาง
Late game เกมในช่วงท้าย

นี่จะเอามาลงในกระทู้นี้อีกใช่ปะรึว่าจะเอาไปลงthaitotalwarเลยละครับ


  ชมข้อมูลของ Royal Knight      แก้ไข/ลบ กระทู้นี้   ตอบกลับด้วย quote
Zhao Yun
Senator


โพสต์: 129
โพสต์เมื่อ: 19/06/2005-21:09 GMT+7  


[ ข้อความนี้ได้รับการปรับปรุงโดย: Zhao Yun เมื่อ 2005-06-23 12:13 GMT+7]


  ชมข้อมูลของ Zhao Yun      แก้ไข/ลบ กระทู้นี้   ตอบกลับด้วย quote
Thai Warrior
Citizen
 

โพสต์: 48
โพสต์เมื่อ: 19/06/2005-21:52 GMT+7  
โห...สุดยอดเลยท่าน นับถือๆ
ขอแนะนำให้ให้มีรูปประกอบด้วยครับจะดีมาก และทำเป็น .pdf เอาไว้ให้โหลดได้ แถมสวยงาม
ขอเวลาอ่านก่อนนะครับ


  ชมข้อมูลของ Thai Warrior      แก้ไข/ลบ กระทู้นี้   ตอบกลับด้วย quote
Imperial Guard
Consul
 

โพสต์: 302
โพสต์เมื่อ: 19/06/2005-22:34 GMT+7  
มาตอบคำถามนะครับ ส่วนที่เหลือที่ยังไม่ได้ทำก็จะทยอยทำและนำมาลงในบอร์ดนี้เรื่อยๆ สำหรับเวอร์ชั่นสมบูรณ์ก็คงจะเสร็จทันเปิดตัวเว็บใหม่พอดี โดยในเวอร์ชั่นสมบูรณ์ผมเตรียมรูปภาพประกอบคำอธิบายไว้ทุกขั้นตอน แต่สำหรับในบอร์ดนี้ไม่สามารถลงรูปจำนวนมากๆได้จึงลงมาให้แต่ text ก่อน หากใครเคยอ่านคู่มือที่เขียนโดยชาวต่างชาติจะเห็นว่าไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องสเปคซึ่งก็เป็นปัญหาเหมือนกัน ดังเช่นที่คุณZhao Yun ได้บอกมา แต่ผมได้คำนึงถึงจุดนั้นด้วย สาเหตุอีกอย่างที่ผมไม่เอาของเขามาแปลก็เพราะว่าไม่มีใครเข้าใจคนไทยได้ดีกว่าคนไทย
_________________
Brothers by blood. Enemy by fate. Heroes by death.


  ชมข้อมูลของ Imperial Guard      แก้ไข/ลบ กระทู้นี้   ตอบกลับด้วย quote
anajuck4

[ไม่ได้ลงทะเบียน]
 
โพสต์เมื่อ: 20/06/2005-00:18 GMT+7  
ขอบคุณมากๆครับ เป็นคนดีจิงๆคับ ผมจาได้เล่นเป็นแร้วว

     แก้ไข/ลบ กระทู้นี้   ตอบกลับด้วย quote
ไปยังหน้า ( 1 | 2 | 3 | 4 หน้าถัดไป )


Reply Zone
เกี่ยวกับการโพสต์ ผู้เยี่ยมชม สามารถโพสต์ โดยใส่ชื่อหรืออีเมล์ที่ต้องการ
ชื่อ/อีเมล์:
ข้อความ:

แท็กพิเศษ:
ลักษณะอารมณ์:
All Smilies
การทำงานเสริม: ไม่ใช้งาน HTML ในการโพสต์นี้
ไม่ใช้งาน แท็กพิเศษ ในการโพสต์นี้
ไม่ใช้งาน ลักษณะอารมณ์ ในการโพสต์นี้
แสดงลายเซ็น

Key Number:

 
 Fill 5 Keys
 
ห้ามใช้งานกระทู้นี้ ย้ายกระทุ้นี้ ลบกระทู้นี้ กระทู้ปักหมุด

© 2003-2016 BuildBoard. All rights reserved. Terms of Uses. Contact Us.